T7. Th11 27th, 2021

Điện thoại Honor 20 của Huawei ra mắt tại một sự kiện ở London, ngày 21/5. (Nguồn: Reuters)

Huawei

Technologies, nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc và thứ hai thế giới, cho biết họ đã vượt qua mốc doanh số 100 triệu sản phẩm điện thoại thông minh đưa ra thị trường tháng 5 vừa qua.

Đây là tốc độ tăng trưởng doanh số nhanh nhất từ trước đến nay của công ty này, bất chấp tình trạng lệnh cấm của Mỹ đối với các công nghệ chính của hãng công nghệ Trung Quốc, bao gồm

điện thoại di động

, được công bố vào giữa tháng 5.

Theo công bố vừa được Huawei đưa ra vào cuối tuần này, hãng công nghệ có trụ sở tại Thâm Quyến này đã cung ứng ra thị trường được 100 triệu điện thoại dưới thương hiệu Huawei và Honor cả trong và ngoài nước cho đến ngày 30/5, một cột mốc mà hãng này không đạt được cho đến tháng 7 năm ngoái và tháng 9/2017.

Dòng sản phẩm điện thoại P30 cao cấp của Huawei, mẫu điện thoại hàng đầu được công bố tại một sự kiện ở Paris vào cuối tháng 3, đạt doanh số 10 triệu chiếc trong vòng 85 ngày sau khi lên kệ, nhanh hơn hai tháng so với dòng P20 ra mắt một năm trước đó.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, lãnh đạo của Huawei đã chuẩn bị giảm từ 40 triệu đến 60 triệu lô hàng điện thoại thông minh cung ứng ra thị trường quốc tế trong năm nay, sau khi Huawei bị Mỹ liệt vào “Danh sách thực thể” vào tháng trước, cấm hoạt động kinh doanh với công ty Mỹ và cắt đứt quyền tiếp cập vào các công nghệ chính của Mỹ, bao gồm chip bán dẫn và phần mềm.

Người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi nói với CNBC tuần trước rằng hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của hãng này bên ngoài Trung Quốc đang phục hồi nhanh chóng, mặc dù thực tế là điện thoại của hãng có thể mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google.

Theo Huawei, các điện thoại dòng Huawei Mate20 X đã nhận được giấy phép đầu tiên truy cập vào mạng 5G của Trung Quốc. Phiên bản 5G của Mate20 X dự kiến sẽ trở thành thiết bị đầu tiên hỗ trợ mạng thế hệ tiếp theo tấn công thị trường Trung Quốc và sẽ hỗ trợ cả mạng 5G độc lập (SA) và không độc lập (NSA).

Tuy nhiên, công ty Trung Quốc đã trì hoãn việc ra mắt chiếc điện thoại có thể gập rất được mong đợi của họ, Mate X, từ tháng 6 đến tháng 9.

Hệ điều hành tự phát triển của Huawei cũng dự kiến sẽ được tung ra thị trường ngay sau mùa Thu này, và không muộn hơn mùa Xuân năm sau.

[Ông Trump: Dừng đánh thuế mới với Trung Quốc, cho Huawei mua hàng Mỹ]

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 29/6, phát biểu sau Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản),

Tổng thống Mỹ Donald Trump

bất ngờ tuyên bố ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí về vấn đề Huawei.

Theo đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ đảo ngược sắc lệnh hành pháp hiện hành về việc cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho gã khổng lồ công nghệ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết vấn đề của Huawei sẽ chỉ được giải quyết dứt điểm khi kết thúc các cuộc đàm phán.

“Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị của họ cho Huawei,” Tổng thống Trump nói. “Tôi thích các công ty của chúng tôi bán mọi thứ cho người khác, vì vậy tôi đã cho phép điều đó xảy ra.”

“Và tôi đã nói là ổn. Chúng tôi sẽ tiếp tục bán những sản phẩm đó. Đây là những sản phẩm do công ty Mỹ sản xuất. Điều này rất phức tạp, có tính khoa học cao. Chúng tôi là người duy nhất có những công nghệ này. Tôi đã đồng ý cho phép họ tiếp tục bán các sản phẩm này.”

Bộ Thương mại sẽ họp trong vài ngày tới về việc có nên đưa công ty này ra khỏi danh sách các công ty bị cấm mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ mà phải có sự chấp thuận của chính phủ – ông Trump cho biết./.

Việt Đức (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *