T7. Th11 27th, 2021

Thủ tướng trao đổi với các bộ, ngành, chuyên gia về mô hình NIC trong tương lai – Ảnh: VGP

Ngày 4-3

, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có

buổi làm việc với các bộ, ngành và

nghe các nhà tư vấn đến từ Tập đoàn Tư vấn Boston Consulting Group, Công ty Kiến trúc Arup trình bày

về việc thành lập

thành lập

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia

(

NIC

).

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – đầu tư Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng trung tâm này gắn với việc thay đổi mô hình tăng trưởng kinh tế đất nước và sẽ trở thành trung tâm đầu tiên trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo.

Hơn nữa, NIC không sử dụng ngân sách mà huy động nguồn lực đầu tư xã hội để phát triển.

NIC sẽ ưu tiên 5 lĩnh vực: nhà máy thông minh, nội dung số, an ninh mạng, đô thị thông minh, công nghệ môi trường và được kỳ vọng trở thành hạt nhân cho việc thúc đẩy việc phát triển kinh tế đất nước về dài hạn.

Thủ tướng hoan nghênh, đánh giá cao Bộ Kế hoạch – đầu tư và các nhà tư vấn đã đưa ra ý tưởng về xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Đồng tình với khuyến nghị của bộ, ngành và các chuyên gia, Thủ tướng cho rằng NIC có ý nghĩa mở đầu, mang tính dẫn dắt, một điểm nhấn trong chiến lược triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.

Đây sẽ là trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, có sự khác biệt bằng việc áp dụng triệt để các kinh nghiệm quốc tế, huy động tư nhân hoặc chuyên gia nước ngoài điều hành, thể chế thuận lợi, có thể cạnh tranh với các quốc gia khác trên thế giới.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch – đầu tư rà soát lại tính cấp thiết và khả thi của NIC để nhanh chóng triển khai, có cơ chế xã hội hóa nguồn lực đầu tư.

Theo đó, NIC phải được kết nối với nhân tài người Việt toàn cầu, kết nối với các doanh nghiệp, các phòng thí nghiệm, là nơi khởi nghiệp của nhiều thành phần xã hội.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ làm hết sức mình để ủng hộ phát triển NIC, bởi nếu không có đổi mới sáng tạo, không có khoa học công nghệ thì không thành công, không tận dụng được thời cơ đến với Việt Nam.

Cần chính sách và cơ chế thuận lợi

Theo các nhà tư vấn, để NIC trở thành biểu tượng quốc gia về đổi mới sáng tạo, là nơi làm ra các sản phẩm sáng tạo và có thể chuyển giao vào thực tiễn thì các cơ chế về thuế, đất đai, thủ tục hành chính liên quan đến đổi mới sáng tạo, cấp bản quyền và thương mại hóa các nghiên cứu phải thuận lợi.

Hiện đã có một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới quan tâm đến NIC, đây là điều hết sức thuận lợi.

Kinh nghiệm nhiều quốc gia cho thấy, trung tâm đổi mới sáng tạo và cách mạng công nghiệp lần thứ 4 nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ. Nếu Việt Nam cũng làm được điều này, lợi ích mang lại về kinh tế rất lớn.

Tại Hàn Quốc, các chuyên gia cho biết mỗi năm nước này thu về 30 tỉ USD từ các trung tâm đổi mới sáng tạo, giải quyết việc làm cho 40.000 lao động chất lượng cao, kết nối với hàng nghìn công ty với trung tâm.

Việt Nam cũng có thể làm được điều này, tuy nhiên cần có chính sách tập trung vào một ngành cụ thể mang tính động lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *