T6. Th10 29th, 2021

Thị trường chứng khoán tiếp tục trong trạng thái điều chỉnh. Phiên giao dịch ngày 21/9, trên sàn giao dịch chứng khoán sắc đỏ vẫn trong thế chủ đạo, VN-Index giảm mạnh trụ tại mốc 447 điểm, toàn sàn có tới 134 mã chứng khoán giảm điểm, trong khi chỉ có 81 mã tăng điểm.

Bên phía sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội, mặc dù HNX-Index đã tìm lại tín hiệu hồi phục với mức tăng nhẹ 0,22 điểm chốt lại phiên tại mốc 74 điểm song số lượng cổ phiếu giảm giá vẫn đạt tới 136 mã, đi ngang 153 mã và có 103 mã tăng giá.

Đáng chú ý, mặc dù cả bên mua và bán cùng trong trạng thái thăm dò, cố gắng cầm cự theo dõi diễn biến thêm một vài phiên để đưa ra các quyết định dứt khoát hơn thì trên thị trường, một số mã cổ phiếu

thị giá thấp

lại lội ngược dòng nước “làm mưa, làm gió” với khối lượng đặt mua trần trên vài trăm nghìn đơn vị mà không được đáp ứng, đơn cử trên HNX có các cổ phiếu POT, THV, DBC.. và trên HoSE là IJC, PXL…

Quan sát lịch sử giao dịch, từ 26/8 đến 21/9, mã IJC đã có 13 phiên tăng

trần, cộng 2 phiên tăng mạnh và 2 phiên điều chỉnh, giá giao dịch của cổ

phiếu này nhảy vọt từ 6.700 đồng/cổ phiếu lên mức 11.300 đồng/cổ

phiếu, tăng gần 70%.

Tương tự, PXL cũng có chuỗi ngày tăng giá ấn tượng, đi lên từ mức giá

3.700 đồng/cổ phiếu (16/8) lên 5.900 đồng/cổ phiếu (21/9) đạt mức tăng trưởng lợi

nhuận gần 60%.

Lý giải về động thái tranh mua của giới đầu tư tại nhóm

cổ phiếu

thị giá thấp, ông Nguyễn Hữu Việt nhấn mạnh, khi thị trường hồi phục, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận lớn lại nằm ở nhóm cổ phiếu dưới mệnh giá và thường là các cổ phiếu có kết quả kinh doanh thua lỗ. Bởi khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng thì đây là nhóm cổ phiếu mang lại tính đột phá về thông tin, như lợi nhuận tăng đột biến với những khoản hoàn nhập dự phòng. Hay giá cổ phiếu quá thấp, người ta thường không để ý đến tỷ lệ tăng như các mã cổ phiếu blue-chip mà đơn giản là nhìn vào mức giá cổ phiếu đang quá rẻ và do đó nó sẽ dễ dàng tăng trưởng mạnh mẽ.

Đối với nhóm cổ phiếu POT, DBC, theo ông Lê Phương, Phó phòng Môi giới 2, Công ty chứng khoán SME, các

nhóm tạo lập đã điều chỉnh đồ thị giao dịch đẹp nhằm đẩy giá cổ

phiếu lên. Còn riêng trường hợp của THV là do có thông tin về việc mua

cổ phiếu quỹ.

Đồng tình với nhận định trên, ông Đoàn Việt Hưng, Trưởng phòng Môi giới 2 Công ty chứng khoán Apec nhấn mạnh, mã THV có sự kỳ vọng về thông tin, khiến khối lượng giao dịch tăng đột biến trong phiên 21/9 đạt gần 2,7 triệu cổ phiếu với mức giá tăng kịch biên độ 6.900 đồng/cổ phiếu, thêm vào đó cuối phiên nhà đầu tư vẫn tiếp tục chất lực cầu giá trần lên hơn nửa triệu cổ phiếu mà không được đáp ứng.

“Theo thông tin chính thống, Chủ tịch Hội đồng quản trị đăng ký mua 6,1 triệu cổ phiếu, thời gian dự kiến giao dịch từ 26/9 – 30/11/2011. Song nếu chỉ có thông tin trên, sự kỳ vọng sẽ không đủ sức mạnh để đẩy được lực cầu lên tới vài triệu cổ phiếu như vậy, nguyên nhân chính là do giá cà phê thế giới đang ở mức cao và ngoài ra có thông tin về việc quỹ nước ngoài có dự định mua khối lượng lớn cổ phiếu THV để trở thành cổ đông chiến lược,” ông Hưng nói.

Về khách quan, dòng tiền đầu cơ đổ về những mã cổ phiếu cho sự kỳ vọng lớn là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên các chuyên gia trên thị trường tỏ ra khá quan ngại về tính thanh khoản của nhóm cổ phiếu này.

Ông Phương đưa ra ý kiến, mặc dù nhóm cổ phiếu thị giá thấp có mức tăng giá mạnh mẽ song khối lượng giao dịch mỗi phiên nhìn chung là rất thấp, nhà đầu tư thấy những cổ phiếu này

tăng trần

được nhiều phiên thì vội vã mua vào mà thậm chí không cần biết đến mã cổ phiếu đó ra sao.

“Đầu tư các cổ phiếu dưới mệnh giá cần phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thanh khoản, khi được ‘đối lái’ đánh lên thì khối lượng giao dịch có thể tăng mạnh, tuy nhiên khi nó quay đầu thì khó có thể bán cổ phiếu tháo chạy. Rất nhiều mã cổ phiếu mà nhà đầu tư không hiểu nhưng thấy nó tăng trần thì mua, nhiều khách hàng của tôi đã rơi vào trường hợp cắt lỗ suốt mấy phiên giảm sàn cũng không xong vì thanh khoản của nó quá yếu,” ông Phương đưa ra kiến nghị.

Nhìn nhận chung về diễn biến thị trường, giới chuyên gia cho rằng, đợt tăng vừa qua là “sóng vĩ mô” và theo phân tích kỹ thuật, mốc 72,5 điểm của chỉ số HNX-Index sẽ là ngưỡng kháng cự mạnh, do đó HNX-Index có khả năng tăng trở lại lên khoảng 77 điểm và sau đó, thị trường này sẽ rơi sâu hơn.

Nhiều công ty chứng khoán đã nhận định, các nhà đầu tư vào sau thì khả năng hứng chịu

rủi ro

là rất cao./.

Linh Chi (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *