T6. Th10 29th, 2021

Ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường

bất động sản

(Bộ Xây dựng) vừa cho hay, qua kiểm tra xác suất các dự án tại Hà Nội, cục phát hiện ra gần 35% số căn hộ vẫn còn bỏ hoang. Nguyên nhân chính của tình trạng này chủ yếu xuất phát từ việc đầu cơ của người dân.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đã tiến hành kiểm tra 16 dự án của 11 chủ đầu tư trên địa bàn

Hà Nội

thuộc các phân khúc nhà biệt thự, nhà liền kề, nhà chung cư. Trong số 2.684 căn biệt thự thuộc các dự án trên thì đã có khoảng 698 căn chưa đưa vào sử dụng, vẫn ở trong tình trạng mới xây thô và bỏ hoang. Số

biệt thự bỏ hoang

này chiếm tới gần 35% tổng số biệt thự được kiểm tra. Còn lại khoảng 1.743 căn hộ đã được đưa vào sử dụng. Điều đáng nói là hầu hết các dự án vừa được kiểm tra đều đã vượt quá thời hạn theo quyết định phê duyệt dự án.

Bên cạnh đó, ngoài các biệt thự, một số dự án chung cư cũng được kiểm tra. Hầu hết các dự án này đều đã xây dựng hoàn chỉnh và được đưa vào sử dụng, chỉ còn dưới 10% là đang hoàn thiện do chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng. Tương tự, nhà liền kề chưa đưa vào sử dụng do chưa hoàn thiện cũng chỉ chiếm 10%.

Phân tích về nguyên nhân các biệt thự vẫn còn bị bỏ hoang, ông Thiện cho rằng, đây là hệ quả của việc người dân đầu cơ, đầu tư từ trước đó. Bên cạnh đó, một lý do không kém phần quan trọng là một số dự án chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật khiến người dân không thể sử dụng được.

Theo ông Thiện, để giải quyết dứt điểm vấn đề này, chính quyền địa phương phải có biện pháp tuyên truyền vận động và biện pháp yêu cầu người dân và chủ đầu tư phải thực hiện cam kết của mình với hợp đồng và quyết định phê duyệt dự án. Bên cạnh đó, ông Thiện cũng cho rằng cần phải đầu tư đồng bộ các hạ tầng kỹ thuật liên kế với dự án để đảm bảo sự đấu nối liên thông giữa dự án với các đô thị hiện hữu.

Hiện, Bộ Xây dựng cũng đang hoàn thiện báo cáo gửi Chính phủ về việc “xử” biệt thự bỏ hoang trên địa bàn Thành phố Hà Nội, trong đó có nêu hướng xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành phố Hà Nội kiểm tra việc hàng chục căn biệt thự tiền tỷ bỏ hoang nhiều năm nay trên địa bàn thành phố. Điển hình là cụm chung cư An Sinh, Mỹ Đình 2 (Từ Liêm, các khu đô thị Pháp Vân (quận Hoàng Mai), Văn Quán (quận Hà Đông)… bị bỏ hoang 5 – 6 năm nay. Sự tồn tại của các biệt thự này không chỉ lãng phí về quỹ đất mà còn tạo điều kiện cho các tệ nạn xã hội phát triển./.

Sơn Bách (Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *