T7. Th11 27th, 2021

Ngôi

nhà độc đáo

này nằm ở một vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hóa. Với đặc điểm ở vùng nông thôn, cảnh quan xung quanh ngôi nhà đặc trưng bởi thung lũng, núi, suối, thôn xóm và đồng lúa.

Ngôi nhà độc đáo này nằm ở một vùng sâu vùng xa của tỉnh Thanh Hóa.

Đây cũng là vùng đất của người Thái đang sinh sống hàng thế kỷ với lối sống hết sức độc đáo: Tất cả mọi người cùng chung sống trong một không gian, dưới một mái nhà rộng lớn, không có tường ngăn.

Ngôi nhà có không gian đa chức năng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn, giống nhà sàn truyền thống.

Thay vì phân chia thành nhiều chức năng, các kiến trúc sư đề xuất cho gia chủ một không gian đa chức năng bao gồm phòng khách, nhà bếp và phòng ăn, giống nhà sàn truyền thống.

Lối vào ngôi nhà.

Do bối cảnh xung quanh có nhiều cây xanh và mong muốn của gia chủ muốn ít đụng chạm nhất tới cảnh quan trong quá trình xây dựng, các kiến trúc sư đã chọn cách bố trí và mái nhà theo hình thái tam giác.

Hiên phía trước.

Sau khi quan sát địa điểm, các kiến trúc sư cho rằng họ có thể tận dụng độ dốc để đặt ngôi nhà cao hơn đáng kể so với mặt đường. Bằng cách này, mặc dù được xây dựng sát mặt đất nhưng ngôi nhà vẫn mang lại cảm giác của một ngôi nhà sàn truyền thống.

Không gian của ngôi nhà vô cùng thoáng đãng.

Về môi trường, phía đơn vị thiết kế cho rằng mọi ngôi nhà dù ở trong bối cảnh nào cũng cần tối ưu hóa sự thoải mái cho con người ở bằng cách kiểm soát nhiệt, thông gió, ánh sáng và tiết kiệm năng lượng.

Chính vì lý do này, họ đã áp dụng hệ thống thông gió chéo ở nhiều khu vực của ngôi nhà. Ví dụ, cửa sổ lồi với hai cánh mở theo hướng ngược lại được sử dụng trong các phòng ngủ và không gian chung.

Ngôi nhà còn có một “ống khói nhiệt” lắp trên đỉnh mái tới gần 3 m.

Các kiến trúc sư tin rằng đó là cách hiệu quả để có luồng không khí vào và ra. Chi tiết nhỏ này cũng tạo ra ánh sáng, gián tiếp giúp cho không gian

nội thất

bên trong trở nên nhẹ nhàng và luôn làm dịu mắt người nhìn.

Cuối cùng, phần mái có hình dáng độc đáo đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà này. Ở giữa mái nhà có khe hở, giúp đón gió và ánh sáng vào sâu bên trong.

Ngoài ra còn có một “ống khói nhiệt” lắp trên đỉnh mái nhà cao tới gần 3 m. Bề mặt ống khói được gắn vật liệu tôn và inox để hấp thụ nhiệt, làm vùng khí ở đó nóng hơn so với mặt đất, từ đó tạo ra một vùng áp thấp. Vì không khí có xu hướng di chuyển từ vùng áp cao về vùng áp thấp nên không khí trong nhà sẽ được hút về hướng ống khói nhiệt, còn khí nóng được đẩy ra ngoài.

Do được thông gió qua hiệu ứng chênh áp nên căn nhà vẫn trao đổi nhiệt vào những ngày lặng gió. Nhờ vậy, ngôi nhà luôn được thông gió theo chiều ngang và chiều dọc.

Chi Chi

Theo

Designboom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *